Tổng quan về Big 4(Kỳ 1)

Đối với dân Kinh tế nói chung, Big4 (gồm: Ernst & Young, PwC, KPMG và Deloitte) hẳn là khái niệm vô cùng quen thuộc. Nhóm 4 công ty này có mặt ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới, cung cấp các dịch vụ về kiểm toán, thuế, tư vấn quản trị doanh nghiệp, tư vấn rủi ro và kiểm soát,…

Riêng ở thị trường Việt Nam, Big 4 đã có mặt được khoảng 20 năm, là một trong những nhóm doanh nghiệp nước ngoài tồn tại ở nước ta lâu nhất, chứng kiến nhiều thăng trầm trong quá trình phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Quy trình tuyển dụng tại các công ty kiểm toán Big 4

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH BIG 4

Vào thế kỷ XX, Big 8 hình thành với 8 công ty hàng đầu: Arthur Andersen, Aurthur & Young Co, Cooper & Lybrand, Ernst & Whinney, Deloitte Haskins & Sells, Peat Marwick Mitchell, Price Waterhouse, Touch Ross.

Năm 1989, hai vụ sát nhập lớn đã giảm Big 8 xuống còn Big 6: Ernst & Young (Ernst & Whinney + Arthur & Young Co), Deloitte & Touch (Deloitte Haskins & Sells + Touch Ross), Arthur Andersen, Cooper & Lybran, Peat Marwick Mitchell, Price Waterhouse.

Năm 1998, Price Waterhouse và Cooper & Lybran sát nhập thành Price Waterhouse Coopers cùng với bốn công ty còn lại (Ernst & Young, Deloitte & Touch, Arthur Andersen, Peat Marwick Mitchell) tạo thành Big 5.

Năm 2002, vụ gian lận của Enron và sự thông đồng của Arthur Anderson trong các sai phạm liên quan đến báo cáo tài chính trở thành một trong những scandal lớn nhất ngành tài chính thế giới. Sau khi Arthur Anderson sụp đổ, bốn công ty còn lại đã rút kinh nghiệm, thiết lập các chi nhánh với chức năng của công ty độc lập trên toàn cầu, chính thức hình thành đế chế Big 4 phát triển mạnh mẽ như hiện nay: Price Waterhouse Coopers (PwC), Ernst & Young (EY), Deloitte & Touch (Deloitte), Peat Marwic Mitchell (KPMG).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.