Lo vỡ nợ, Phương Nam tính bán 12,5% vốn CGV giá 160 tỷ đồng

Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam muốn chuyển nhượng 12,5% vốn điều lệ Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam với giá 160 tỷ đồng…

Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam (mã chứng khoán PNC – HOSE) vừa công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông về việc chuyển nhượng 12,5% vốn điều lệ Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam với giá 160 tỷ đồng.

Đối tác nhận chuyển nhượng là Công ty Cổ phần Đầu tư Kim Cương hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Công ty này có vốn điều lệ 120 tỷ đồng và do ông Vũ Hoàng Nhật sinh năm 1983 làm Tổng giám đốc. Cổ đông lớn nhất của Kim Cương Đen là CTCP Đầu tư Vĩnh Vĩnh Phát với tỷ lệ sở hữu 59,5%. Đây cũng là công ty do ông Nhật làm Tổng giám đốc, được thành lập vào ngày 20/4/2018 và cũng có ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản.

Thời gian chuyển nhượng được thực hiện trước ngày 5/7/2018. Nếu giao dịch thành công, PNC sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại CJ xuống còn 7,5%.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, nguồn tiền thu được từ chuyển nhượng sẽ được dùng để ưu tiên trả nợ cho đối tác Cross Junction Investment Pte.Ltd (CJI) bao gồm nợ gốc và một phần lãi vay theo đúng thời hạn cam kết.

Tình hình kinh doanh khó khăn tích luỹ trong nhiều năm qua đến nay tài chính công ty đang hết sức khó khăn. Tổng nợ ngắn hạn tại ngày 31/3/2017 tiếp tục vượt tài sản ngắn hạn 195 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả nhà cung cấp đến ngày 18/5/2018 là 321 tỷ đồng.

Khoản nợ với đối tác CJI gồm nợ gốc 7 triệu USD tương đương 159,6 tỷ đồng và lãi vay khoảng 18,5 tỷ đồng được công ty thế chấp bằng toàn bộ phần vốn góp của PNC vào Công ty TNHH CJ CGV đến hạn thanh toán là 30/6/2018 không được tiếp tục gia hạn.

Mặc dù, thời gian qua, Ban điều hành PNC đã cân nhắc, tìm kiếm nhiều giải pháp để giải quyết khả năng thanh toán nhưng không đạt kết quả. Đề xuất tăng vốn điều lệ không được đại hội đồng cổ đông thông qua; không vay được ngân hàng do không có tài sản đảm bảo; không có tài sản cố định có giá trị để mà bán được. Trong khi đó, hàng tồn kho tăng cao, tồn đọng từ nhiều năm qua nhưng tỷ trọng hàng không luân chuyển, chậm luân chuyển rất lớn, không có khả năng bán thu hồi vốn.

“Nếu không giải quyết kịp thời thì nguy cơ mất khả năng chi trả là không thể tránh khỏi dẫn đến rủi ro lớn cho PNC. Nếu PNC không trả được khoản vay nợ đến hạn, chủ nợ có thể áp dụng các biện pháp mạnh để thu hồi khoản nợ”, lãnh đạo công ty khẳng định.

Cổ phiếu của PNC đã rơi vào diện kiểm soát kể từ ngày 27/2/2018. Nếu tiếp tục thua lỗ, cổ phiếu PNC có khả năng huỷ niêm yết do lỗ luỹ kế vượt vốn chủ sở hữu.

Về CGV CJ, hiện nay, CGV Việt Nam do Tập đoàn CJ sở hữu 80%. Chuỗi rạp chiếu phim CGV tính đến cuối năm 2017 có 53 cụm rạp với 324 phòng chiếu. Năm 2017, doanh thu CGV đạt gần 2.900 tỷ đồng, trong đó doanh thu chiếu phim khoảng 1.460 tỷ đồng. CGV hiện nắm hơn 45% thị phần chiếu phim, cao hơn cả 4 chuỗi Lotte, Galaxy, BHD và Trung tâm chiếu phim Quốc gia Việt Nam cộng lại.

Theo CafeF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.