Cựu nhân viên ngoại giao Canada bị bắt ở Trung Quốc sau vụ CFO Huawei

Một cựu nhân viên ngoại giao Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc, 2 nguồn tin cho biết hôm 11.12. Đơn vị công tác hiện tại của ông này là nhóm nghiên cứu Khủng hoảng quốc tế (International Crisis Group) cho hay đang tìm cách để ông được thả an toàn và kịp thời.

Việc giam giữ cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig diễn ra sau khi cảnh sát ở Canada bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei Trung Quốc ngày 1.12 theo yêu cầu của chính quyền Mỹ – động thái khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Reuters cho hay, hiện chưa rõ hai vụ bắt giữ này có liên quan đến nhau hay không.

Thông cáo của cơ quan hiện tại của cựu nhân viên ngoại giao Canada cho biết: “Nhóm Khủng hoảng Quốc tế nắm được các thông tin cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á của chúng tôi – ông Michael Kovrig, đã bị giam giữ tại Trung Quốc”.

Tổ chức phi chính phủ này khẳng định đang làm mọi việc có thể để tìm hiểu về nơi ông Michael bị giam giữ cũng như nỗ lực để cựu nhân viên ngoại giao Canada được thả nhanh chóng và an toàn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bộ Công an Trung Quốc hiện chưa có bình luận gì về việc giam giữ ông Michael Kovrig.

Theo các nguồn tin của Reuters, nguyên nhân chính xác của vụ bắt giữ, có khả năng là diễn ra đầu tuần này, hiện chưa rõ ràng.

Đại sứ quán Canada từ chối bình luận. Trong khi đó, các cuộc gọi đến điện thoại của ông Kovrig không có người nhấc máy.

Ông Michael Kovrig là người nói được tiếng Hoa thành thục. Ông đã làm việc toàn thời gian cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế từ tháng 2.2017.

Trước đó, từ năm 2003-2016, ông là một nhà ngoại giao của Canada ở Bắc Kinh và Hong Kong, theo hồ sơ của ông trên LinkedIn.

Sau vụ bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vạn Châu, cuối tuần qua, Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Canada tại Bắc Kinh và cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu Ottawa không thả người ngay lập tức.

Bà Mạnh đã ra tòa lần thứ 3 trong ngày 11.12 để nghe phán quyết của tòa về quyết định bà có được tại ngoại trong quá trình xét xử. Bà Mạnh đang đối diện với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.