Chiến thuật ôn thi ACCA hiệu quả (Phần 3): Chiến thuật trong phòng thi

Chiến thuật làm bài trong phòng thi là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kết quả kì thi ACCA của bạn. Làm thế nào để tận dụng tối đa thời gian làm bài? Làm thế nào để đạt được số điểm cao nhất trong khả năng của bạn? Các mẹo thi đỗ ACCA dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

1. Sử dụng 180 phút trong phòng thi thật hiệu quả

Bên cạnh việc quản lý thời gian từng phút trong phòng thi, bạn cũng cần biết cách sử dụng thời gian đọc đề và 180 phút viết bài một các hợp lí. Với các môn thi khác nhau, ví dụ ở level F (Fundamental), môn F8 – Audit and Assurance, các bạn có 20 điểm câu hỏi trắc nghiệm, 80 điểm câu hỏi viết, trong khi đó, ở môn F7 – Financial Reporting lại có 40 điểm câu hỏi trắc nghiệm và 60 điểm câu hỏi viết. Điều này giúp bạn cần phải xác định rõ cách tiếp cận và sử dụng thời gian sao cho hiệu quả. Ví dụ, ở môn F8, có thể sử dụng luôn 15 phút đọc đề để làm toàn bộ câu hỏi trắc nghiệm và dành toàn bộ 180 phút để làm phần câu hỏi viết.

2. Hoàn thành tối đa bài thi có thể

Cùng với cách quản lý thời gian trong phòng thi và với con số 1.8 phút/điểm, các bạn hãy cố gắng trả lời toàn bộ các câu hỏi trong đề thi. Việc này giúp bạn có cơ hội đỗ cao hơn so với việc chỉ trả lời một số câu mà bạn tự tin là sẽ đúng.

3. Viết bài thi sạch sẽ, sáng sủa

Không phải chữ của ai cũng đẹp, vì thế, để chấm bài thi viết tay của học viên ACCA đôi khi là một điều vất vả của người ra đề và giám thị chấm thi. Viết rõ ràng và cách dòng đối với các môn trình bày báo cáo hoặc tính toán sẽ giúp cho bài thi trông sạch sẽ và dễ chấm hơn, có khoảng trống để ghi rõ số điểm đạt được. Một bài thi sạch sẽ, trình bày gọn gàng sẽ dễ gây thiện cảm với người chấm hơn.

4. Sử dụng suy luận của bản thân

Trong nhiều trường hợp, không phải học thuộc lòng luôn là giải pháp tốt, hãy học cách tư duy và suy luận để đưa ra các luận điểm cá nhân trong các bài thi viết. Giám thị chấm thi và người ra đề thường đánh giá cao suy luận và kinh nghiệm của các bạn hơn là việc các bạn học thuộc lòng quyển sách giáo khoa và chép lại nó.

5. Hãy hoàn thành đầy đủ thông tin trong bài thi

Ví dụ như đánh dấu vào những câu hỏi đã làm, hay bắt đầu một câu trả lời mới ở một trang mới… Dù rất đơn giản, nhưng khi bị sót hoặc quên, bạn sẽ lo lắng khôn nguôi cho đến tận ngày biết điểm.

6. Thư giãn sau khi đã thi xong

Sau mỗi môn thi, điều tồi tệ nhất là các bạn không quên được nó. Có nghĩa là, các bạn muốn gặp lại nó hay sao? Hãy quên nó đi, và yên tâm chuẩn bị cho môn học khác. Các môn học còn rất nhiều nên đừng lo lắng quá khi mình làm chưa thực sự tốt, vì thật ra các bạn chỉ cần 50% số điểm chứ không phải 90%. Hãy chuẩn bị chiến lược cho môn tiếp theo, bạn nhé.

Nguyễn Cẩm Chi, FCCA, CPA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.